Mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời

mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời


Vào mỗi độ Tết đến Xuân về, mọi người háo hức chuẩn bị tươm tất, mua sắm các vật dụng và bày mâm ngũ quả. Không khí thật ấm áp đến chừng nào. Khi xưa, theo như ông bà ta, dấu hiệu nhận biết tết đến là những cánh én lượn bay, hòa vào bầu trời xanh thẳm, những hàng cây thay nhau mặc lên mình một màu áo tươi mới chào đón Nàng Xuân.

Trôi qua bao thế hệ, dấu hiệu nhận biết tết đến không còn là những cánh én nữa mà là những bản nhạc xuân được các cửa hàng đua nhau mở chào đón một mùa Xuân tràn đầy hưng phấn. Mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời.

mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời

“Mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời”

Đây là một câu hát rất quen thuộc đối với mọi lứa tuổi chúng ta. Cứ mỗi nhịp xuân về, ta lại nghe giai điệu quen thuộc ấy. Bạn đã đoán ra được bài hát ấy chưa? Không thể sai vào đâu được, đây chính là bài Nắng có còn Xuân do nhạc sĩ Đức Trí sáng tác.

Với nhạc sĩ, Nắng có còn Xuân là một trong những ca khúc Xuân mà anh yêu thích nhất, nhưng nó lại ra đời vào một hoàn cảnh khá đặc biệt. Đây là một ca khúc Xuân nhưng  lại ra đời vào một thời điểm khác. Anh giải thích “Mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời là sự hoài niệm về mùa Xuân, thể hiện cảm xúc nhớ nhung khi mùa đã qua chứ nó không phải là hiện hữu. Anh chia sẻ rằng cuộc sống xa hoa nơi thành phố khiến anh ngột ngạt, và chỉ muốn trở về với quê hương, nơi có hàng cây, con sông, rừng núi,… tránh khỏi nơi phồn hoa sài thành này. Cuộc sống làng quê làm Đức Trí nhẹ nhõm, an nhàn hơn, anh nhớ lắm khung cảnh mùa Xuân trên mảnh đất quê hương của mình nên đã viết ra bài hát này. Chính vì vậy, bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, da diết như làn gió đồng quê.

Còn một điều rất thú vị ở đây nữa, bạn có biết ai là người hát bài Nắng có còn Xuân đầu tiên không? Thật sự rất khó để biết vì sự thu hút của bài nên có rất nhiều ca sĩ thể hiện. Và người đầu tiên hát bài này chính là ca sĩ Quang Linh.

mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời 2

Bạn biết gì về nhạc sĩ Đức Trí

Tên đầy đủ là Trương Đức Trí, sinh năm 1973 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Anh là một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc người Việt Nam giành được 3 đề cử và thắng 1 hạng mục của giải Cống hiến. Ngoài ra, anh cũng tham gia công tác giảng dạy và làm cố vấn nghệ thuật cho nhiều ca sĩ.

Đức Trí là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên từng tu nghiệp chính quy ngành Biên soạn và Sản xuất âm nhạc đương đại tại trường nhạc danh tiếng Berklee College of Music ở Boston, Hoa Kỳ.

mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời 3

Chúng ta cùng nhau nghe lại bài hát Nắng có còn Xuân của nhạc sĩ Đức Trí nhé:

Lời bài hát Nắng có còn Xuân:

Mùa xuân ơi, ta nghe mùa xuân hát bên kia trời

Đồi núi xanh ngời

Đâu đây tiếng đàn cầm buồn lã lơi

Đâu đây tiếng lòng tôi nghe tỉ tơi

 

Và em tôi, lung linh giọt sương trắng trong vời vợi

Em biết yêu rồi

Em yêu những chiều ngồi nghe gió rơi

Em yêu tiếng đàn tôi, yêu thế thôi

 

Như bao giọt sương còn vương mình trên lá

Như bao nụ hoa ngát xinh môi em cười

Như xuân chờ đông tình ta còn xa quá

Nên anh chờ em chẳng biết đến bao giờ

Đêm nay từng đàn chim trắng về

Xa em biết ngày xuân nắng có còn vương trên môi em

Link nghe bài hát hát Nắng có còn Xuân ở đây nhé

“Mùa xuân ơi ta nghe mùa xuân hát bên kia trời để lại trong tâm hồn chúng ta chỉ còn là kỉ niệm. Khi chúng ta đang sống cùng nó, ta sẽ không thể cảm nhận nó rõ đến mức nào… và khi mất đi rồi, ta mới cảm thấy hối tiếc, cũng như câu: “Có không giữ, mất đừng tìm”

Hãy quý trọng từng khoảnh khắc hiện tại của bạn bởi biết đâu sau này ta sẽ không thể cảm nhận lại được cảm giác ấy. Đừng để mất đi rồi mới tìm kiếm, đừng để sau này thốt lên 2 từ “Giá như…”

Để sáng tác ra một bài hát để đời cho nền âm nhạc nước nhà, chúng ta phải gửi lời “Cảm ơn” đến nhạc sĩ Đức Trí cùng những ca sĩ đã hát bài hát này một cách xuất sắc nhất có thể để đi vào lòng người. Cảm ơn tất cả sự cống hiến cho nền âm nhạc, cảm ơn đã gửi đến cho khán giả sự chỉnh chu nhất.

Chúc các bạn thưởng thức bài hát này một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *