Đối tượng chịu thuế GTGT 5% bao gồm những gì?

Đối tượng chịu thuế GTGT 5% 1

Đối tượng chịu thuế GTGT 5% được hiểu rõ ràng hơn là thuế gián thu tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh thêm trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Thuế GTGT sẽ đánh vào tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất và kinh doanh. Thuế GTGT có nhiều mức thuế suất khác nhau, mức thuế suất GTGT 5% áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng thiết dùng. Bài viết sau đây mình sẽ trình bày cho các bạn về các đối tượng chịu thuế GTGT 5% nhé!

Đối tượng chịu thuế GTGT 5% gồm những ai?

Nước sạch phục vụ sản xuất và nhu cầu sinh hoạt

Không bao gồm các loại nước uống đã đóng chai, đóng bình và các loại nước giải khát khác thuộc các đối tượng chịu chịu thuế suất 10%. Đặc biệt là chỉ có nước phục vụ cho sản xuất hoặc nhu cầu sinh hoạt mới chịu thuế suất 5%.

Ví dụ như: Nước sinh hoạt mà gia đình bạn đã dùng hàng , định kỳ vào hàng tháng phải thanh toán và đây cũng là đối tượng chịu thuế GTGT 5%.

Đối tượng chịu thuế GTGT 5%

Quặng để sản xuất phân bón thuốc phòng trừ sâu bệnh và các chất kích thích tăng trưởng vật nuôi, cây trồng

Quặng dùng để sản xuất phân bón là các quặng làm nguyên liệu để sản xuất phân bón như quặng Apatit được dùng để sản xuất phân lân, đất bùn được làm phân vi sinh.

Thuốc phòng trừ sâu bệnh bao gồm các loại thuốc bảo vệ thực vật theo Danh mục thuốc bảo vệ thực vật. (Do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành và các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh khác). 

Các chất kích thích tăng trưởng cho vật nuôi và các cây trồng.

Một số dịch vụ nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp

Dịch vụ đào đắp, nạo vét tại các kênh, mương, ao hồ nhằm phục vụ sản xuất về nông nghiệp 

Nuôi trồng, chăm sóc, phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây trồng.

Các sản phẩm thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản 

Đối tượng chịu thuế GTGT 5% 1

Các sản phẩm chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế, bảo quản nằm ở khâu kinh doanh thương mại. Sản phẩm trồng trọt chưa qua chế biến bao gồm như cả: thóc, gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mì.

Mủ cao su sơ chế

Gồm mủ cờ rếp, mủ tờ, mủ bún, mủ cốm; nhựa thông sơ chế. Lưới, dây giềng và dây sợi để đan lưới đánh cá. Bao gồm các loại lưới đánh cá, các loại sợi, dây giềng loại chuyên dùng để đan lưới đánh cá không phân biệt đến nguyên liệu sản xuất.

Thực phẩm tươi sống, Lâm sản

Thực phẩm nằm ở khâu kinh doanh thương mại, chưa qua chế biến, trừ các loại gỗ, măng và các sản phẩm đây là đối tượng không chịu thuế.

Thực phẩm tươi sống bao gồm các loại thực phẩm đã chưa được làm chín hoặc chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, chỉ sơ chế dưới dạng làm sạch, bóc vỏ, cắt, đông lạnh, phơi khô mà qua sơ chế mà nó vẫn còn là thực phẩm tươi sống như thịt của gia súc, gia cầm, tôm, cua, cá và các sản phẩm thủy sản, hải sản khác. Trường hợp đặc biệt nếu thực phẩm đã qua tẩm ướp gia vị thì áp dụng thuế suất 10%.

Lâm sản chưa được qua chế biến bao gồm các sản phẩm từ rừng tự nhiên khai thác thuộc vào các nhóm như: song, mây, tre, nứa, luồng, nấm, mộc nhĩ, rễ, lá, hoa, cây dùng để làm thuốc, nhựa cây và các loại lâm sản khác.

Các sản phẩm nhóm thủ công

Các sản phẩm thủ công khác cũng sản xuất bằng nguyên liệu tận dụng từ nông nghiệp bao gồm tất cả các loại sản phẩm được sản xuất, chế biến từ nguyên liệu chính như: đay, cói, tre, song, mây, trúc, chít, nứa, luồng, lá làm ra các sản phẩm như: thảm đay, sợi đay, bao đay, thảm xơ dừa, tấm chiếu được sản xuất bằng nguyên liệu đay, cói, chổi chít, dây thừng, dây buộc làm bằng tre nứa, xơ dừa, rèm, mành bằng tre, trúc, nứa, chổi bằng tre, nón lá, đũa tre, đũa luồng; bông sơ chế, giấy để in báo.

Các thiết bị, dụng cụ y tế

Đối tượng chịu thuế GTGT 5% 2

Máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế bao gồm như: các loại máy soi, chiếu, chụp phục vụ việc khám, chữa bệnh, các thiết bị, dụng cụ rất chuyên dùng để mổ, điều trị các vết thương, ô tô cứu thương, dụng cụ dùng để đo đường huyết áp, tim, mạch, dụng cụ chuyên dụng để truyền máu, bơm kim tiêm, các dụng cụ phòng tránh thai và các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho các loại y tế khác.

Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế, thuốc dùng trong phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc,( trừ thuốc làm từ thực phẩm chức năng) vắc-xin, sinh phẩm về y tế, nước cất để pha chế các loại thuốc tiêm, dịch truyền, mũ, quần áo, khẩu trang, săng mổ, bao tay, bao chi dưới, bao giày, khăn, găng tay chuyên dùng trong y tế, túi đặt ngực và chất làm bằng chất liệu da nguyên chất (không bao gồm mỹ phẩm); vật tư hóa chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế.

Trên đây mình đã trình bày cho các bạn về các đối tượng chịu thuế GTGT 5%. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu được những đối tượng phải chịu thuế GTGT nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *