Phễu bán hàng là gì và tầm quan trọng của phễu bán hàng như thế nào?

phễu bán hàng là gì 1

Bạn đã từng biết đến phễu bán hàng là gì?chưa? Trong kinh doanh ngoài việc tạo ra sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, thì doanh nghiệp phải chú tâm đến phễu bán hàng của doanh nghiệp vì nó sẽ góp một phần không nhỏ tới sự thành công của chiến dịch marketing, nhưng đối với những người mới kinh doanh chưa hiểu rõ về phễu bán hàng, phễu bán hàng là gì?, vai trò của phễu bán hàng, những chiến lược phát triển,… Vậy nên trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn mọi “vấn đề” của phễu bán hàng.

phễu bán hàng là gì

Phễu bán hàng là gì?

Phễu bán hàng hay còn là Sales funner, được hiểu là công cụ tổng kết, mô phỏng các giai đoạn khách hàng trải qua trước khi đồng ý chi trả cho sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp hoặc bạn cung cấp. Qua ứng dụng mô hình này, doanh nghiệp có thể phân tích, giải thích các nguyên nhân, kết quả kinh doanh không được như ý muốn, đồng thời thúc đẩy kinh doanh hiệu quả!

Nói cách khác, tỷ lệ chuyển đổi phễu bán không bao giờ là 100% vì luôn có một bộ phận khách hàng tiềm năng rơi rớt qua từng giai đoạn. Vậy nên, nhiệm của doanh nghiệp là làm thế nào để ‘vá’ lại những lỗ thủng đó lại để hạn chế rủi ro một cách tối đa nhất!

Phễu bán hàng được chia làm 4 tầng như sau:

  • Visitor (Khách truy cập): Khi đã xác định được đối tượng, khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp sẽ phải triển khai các cách thức marketing nhằm tác động lên đối tượng, dẫn dắt họ về website. Vậy nên họ là visitor.
  • Lead (Khách hàng tiềm năng): Được hiểu là những khách truy cập vào website, có sự hứng thú nhất định với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Vậy nên họ là lead
  • Qualified Lead (Tiềm năng chất lượng): Là những khách hàng có “muốn mua hàng qua hành động cho sản phẩm vào giỏ hàng, quay lại website nhiều lần hoặc ấn nút đăng ký dùng thử,… Vậy nên họ là qualified lead 
  • Customer (Khách hàng): Là những người đã mua hàng.

Vì sao phễu bán hàng quan trọng?

Với tình trạng tiền ‘cắn’ nhiều nhưng lead, nguyên nhân thì rất nhiều, chẳng hạn như:

  • Website load chậm, thời gian load lâu khiến đối tượng, mục tiêu khách hàng mất dần kiên nhẫn nên thoát ra ngoài
  • Nội dung trang không cung cấp đúng thông tin mà họ cần
  • Website không có CTA đủ mạnh mẽ để thuyết phục khách hàng để lại thông tin và mua hàng

Nếu chỉ nhìn vào kết quả đầu và cuối, đôi lúc bạn sẽ không thể hiểu được đâu là nguyên nhân gây thất thoát “tiền” mỗi ngày như vậy. Ngược lại, nếu bẻ nhỏ lại hành trình và đưa ra quyết định của khách hàng chia thành các giai đoạn khác nhau thì bạn sẽ tìm ra các giải pháp tối ưu – không chỉ về cách chạy quảng cáo, chiến lược kinh doanh mà còn cả cách lôi kéo khách hàng.

phễu bán hàng là gì 1

Cách đo lường hiệu quả từng giai đoạn của phễu bán hàng 

Để đánh giá phễu khách hàng của bạn tạo ra đã tối ưu hay không, bạn lưu ý để mắt đến những chỉ số có khả năng phán tính như:

  • Quảng cáo: Điểm liên quan, điểm chất lượng, Reach, tần suất, CPC (cost per click), giá 1 chuyển đổi (CPL, CPA),…
  • Website: Thời gian trên trang, số lượng xem, tỷ lệ thoát trang
  • Email: Tỷ lệ hiển thị, mở, hủy theo dõi

Tuy nhiên các chỉ số này sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu được ứng dụng dưới góc nhìn của inbound marketing.

Inbound marketing được hiểu là digital marketing nhưng được vận hành trên hệ thống thu thập, phân tích dữ liệu khách hàng, tự động hóa quy trình để mang đến trải nghiệm được cá nhân hóa cho từng đối tượng mục tiêu khách hàng!

Bạn cứ hiểu rằng, nếu mô hình digital thông thường là hướng tới việc đưa ra tiêu chí, sở thích để tìm đối tượng khách hàng phù hợp với thông điệp viết sẵn thì inbound marketing là phương thức trái lại – xác định đối tượng là ai trước rồi gửi thông điệp sau.

Triển khai mô hình phễu bán hàng theo inbound marketing cùng với sự trợ giúp của CRM, hệ thống máy học (machine learning thì bạn vẫn có thể đánh giá qua các chỉ số trên, kết quả trả về được phân tích dựa trên chân dung khách hàng.

Dựa vào hành vi tương tác với các thương hiệu trên quảng cáo, website hoặc bất kỳ kênh giao lưu nào, hệ thống CRM có thể giúp bạn tự động chia ‘lead’ theo chân dung khách hàng khác nhau. 

Tóm lại, phễu bán hàng là một nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp. Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng phần nào giải đáp được thắc mắc “phễu bán hàng là gì?” rồi đúng không? Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn trở thành marketer chuyên nghiệp trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *