Tại sao phương tiện giao thông xe máy lại thịnh hành ở Việt Nam ?

phương tiện giao thông xe máy

 Ở Việt Nam phương tiện giao thông xe máy vẫn là phổ biến nhất. Bạn có thể bắt gặp xe máy ở khắp mọi nơi từ thành phố lớn đến vùng sâu, vùng xa. Trong khi thế giới ngày càng phát triển và thịnh vượng có rất nhiều quốc gia ưa chuộng phương tiện giao thông khác để di chuyển như:  ô tô, xe buýt, taxi, tàu hỏa, … Xe máy, phương tiện giao thông chính, đang có xu hướng giảm tốc độ tăng trưởng, người Việt Nam đăng ký mới khoảng 2,7 – 3,3 triệu chiếc mỗi năm.

phương tiện giao thông xe máy

Những lí do khiến xe máy luôn là lựa chọn của người dân Việt Nam 

 Xe máy đã xuất hiện ở Việt Nam hàng trăm năm. Kể từ khi bước ra khỏi nền kinh tế thị trường vào đầu những năm 1990, phương tiện giao thông xe máy đã dần trở nên phổ biến và nhẹ nhất ở Việt Nam.

Thói quen khó bỏ

 Xe máy đã xuất hiện ở Việt Nam hàng trăm năm. Kể từ khi nền kinh tế thị trường mở cửa vào đầu những năm 1990, xe máy dần trở thành phương tiện giao thông và vận tải hạng nhẹ phổ biến nhất ở Việt Nam. của người dân, xe máy đôi khi không theo kịp cung cầu, giá cả thường đắt đỏ trong dịp Tết. Cho đến nay, nhiều biện pháp đã được thực hiện để hạn chế sản lượng và tránh áp lực. Về hạ tầng giao thông, còn lâu xe máy mới cân bằng được với các phương tiện còn lại. 6,8 triệu xe máy đã được đăng ký tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm ngoái.

 Mức thu nhập

 Đa số người dân Việt Nam vẫn còn kém so với các nước tiên tiến trên thế giới. Là mặt hàng rất quan trọng, là kế sinh nhai, là phương tiện đi lại của nhiều gia đình và đáng đồng lương của những người có thu nhập trung bình trong vài tháng.Hầu hết những người bỏ tiền ra mua xe máy đều sẽ sử dụng phương tiện này thường xuyên vì tính kinh tế và cơ động của nó. Giá bán lại xe cũ cũng rất rẻ, đa phần chỉ bằng 1/3 giá trị khi mua xe máy. Mới mua gần đây.

 Giao thông công cộng đang chậm phát triển.

 Hệ thống giao thông công cộng của nước ta chưa đồng bộ, không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu, điều này khiến người dân không thực sự quan tâm đến việc đến các bến xe để đi lại trong thành phố. Lựa chọn duy nhất cho những người ở thành phố. đó là xe buýt, tuy nhiên sử dụng xe buýt thường tốn thời gian rất nhiều và niều bất cập khác Vì vậy, phải có một chiếc xe máy luôn là sự lựa chọn  tốt với mọi người dân! Kẹt xe, chạy xe lấn làn, tai nạn, ô nhiễm môi trường là những hậu quả có thể thấy đối với xe máy.

phương tiện giao thông xe máy

Giá xe ô tô quá mắc so với mặt bằng chung.

Một số ý kiến ​​cho rằng ô tô nên trở thành phương tiện giao thông chính thay vì xe máy để Việt Nam trở thành nước tiên tiến và giảm ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, giá xe ở Việt Nam vẫn còn quá cao so với thu nhập. Với sự giàu có tích cóp được, nhà ở vẫn là ưu tiên số 1 của người dân thành phố và hầu hết mọi người đều phải nỗ lực để sở hữu một ngôi nhà. Chính vì lẽ đó, chiếc xe ga có giá trên dưới 100 triệu đồng vẫn là “hạng sang” trong mắt nhiều người. Ngay cả khi ô tô trở thành phương tiện giao thông chính thì giao thông công cộng cũng phải phát triển hơn nữa cho phù hợp với yêu cầu. thực hiện ý tưởng có phần xa vời này.

 Quy hoạch đô thị

 Cơ sở hạ tầng ở các thành phố lớn tồn tại dưới dạng đất nền, đất nền và nhà ở riêng lẻ. Điều này tạo ra nhiều con hẻm, khu phố cách xa mặt đường. Quá nhiều ngôi nhà nhỏ khiến xe buýt hoặc phương tiện giao thông công cộng khó tiếp cận các nhóm dân cư. Nhà riêng, ô tô cũng là  của tư nhân nên xe máy vẫn được người dân ưu tiên  trong những con đường chật hẹp của thành phố đã quá đông đúc.

Theo một số nghiên cứu  cho biết : Cho đến năm 2030, 70% người dân Việt Nam vẫn sẽ sử dụng phương phương tiện giao thông xe máy đi lại chủ yếu

Nghiên cứu được thực hiện gần đây bởi Trung tâm Nghiên cứu Giao thông Vận tải Việt Đức dưới sự chỉ đạo của TS. Vũ Anh Tuấn đã đưa ra nhiều số liệu. Thông tin hữu ích về thực tế sử dụng phương tiện giao thông tại Việt Nam và dự báo các phương thức giao thông phổ biến năm 2030 rằng :Phương tiện giao thông xe máy vẫn là chủ đạo 

Theo khảo sát tại hơn 4.300 hộ gia đình tại 6 tỉnh, thành phố, xe máy vẫn chiếm ưu thế trong tất cả các nhóm thu nhập Phương tiện vận tải.

phương tiện giao thông xe máy

Có thể làm gì để cải thiện an toàn giao thông đường bộ cho người đi xe máy?

Hiện nay,phương tiện giao thông xe máy gây ra một số nhược điểm như không an toàn, kẹt xe, ô nhiễm. Nhưng hiện nay, chúng tôi không tìm thấy loại phương tiện nào tốt hơn xe máy.

Dựa trên kinh nghiệm của các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước có nhiều xe máy ở Châu Á, TS. Vũ Anh Tuấn cho rằng cần tạo môi trường thuận lợi cho xe máy lưu thông.  

Cần đưa xe máy vào các chỉ thị pháp luật

Thứ nhất, cần đưa xe máy vào chỉ thị pháp luật, như quy định tốc độ tối đa của xe máy 

như ở Nhật Bản và châu Âu, quy định tiêu chuẩn khí thải như Thái Lan, Indonesia hoặc giới thiệu các chương trình. Kiểm tra và bảo dưỡng xe máy trên toàn quốc như Đài Loan, Thái Lan.

Xây dựng cơ sở hạ tầng lưu thông thông cho xe máy

Thứ hai, cần phải cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng cho phương tiện giao thông xe máy, chẳng hạn như Yếu tố thứ ba là tuyên truyền, giáo dục, ví dụ người điều khiển xe máy dưới 50cc hoặc xe máy điện phải có chứng chỉ.

Sử dụng phương tiện giao thông xe máy mặc dù rất thuận lợi cho người sử dụng, nhưng chúng ta cũng cần nghĩ đến việc ô nhiễm môi trường do khí thải xe máy gây ra: tiếng ồn, khói bụi,…từ đó cân nhắc hơn tới việc thay thế phương tiện đi lại này bằng xe đạp hoặc các phương tiện công cộng khác 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *