Top 3 sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội 1

Sàn giao dịch chứng khoán là một trong những yếu tố bất định xong vô cùng quan trọng với cá nhân những nhà đầu tư chứng khoán. Đâu là sàn giao dịch chứng khoán uy tín, minh bạch? Dưới đây là tổng hợp top 3 sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội chính thống và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay (thời gian, ngày giờ mở cửa,…) 

Sàn giao dịch chứng khoán được hiểu như thế nào 

Sàn giao dịch chứng khoán là công cụ thứ cấp, là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán các giấy tờ có giá như cổ phiếu, trái phiếu, thương phiếu, hối phiếu, kỳ phiếu, lệnh phiếu,…

sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sàn giao dịch chứng khoán được mở từ năm 2005, các hoạt động chính của sàn là tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, đấu giá cổ phiếu, đấu giá trái phiếu.

Sở Giao dịch Chứng khoán chính thức hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một người trực thuộc Hội đồng Nhà nước, vốn đăng ký 1.000 tỷ đồng. Sau một thời gian hoạt động, sở hiện có ba thị trường giao dịch thứ cấp trên nền tảng công nghệ hiện đại, đang phát triển nhanh chóng bao gồm: Cổ phiếu, Thị trường trái phiếu chính phủ và Thị trường UPCOM.

Ngoài ra, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội còn tổ chức các hoạt động đấu giá đấu thầu các chứng từ có giá như cổ phiếu hay trái phiếu Chính phủ.

Top 3 sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội lớn nhất

Sở giao dịch Hà Nội HNX

HNX (Hanoi stock Exchange) có tên viết đầy đủ là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tại Hà Nội. Sở chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ ngày 8/3/2005. Năm 2010, HNX chính thức gia nhập với tư cách là thành viên thứ 19 của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán tại khu vực Châu Á và Châu Đại Dương.

Sàn giao dịch Upcom

Sàn giao dịch chứng khoán Upcom là phiên giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết (Unlisted Public Company Market), được tổ chức trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Dựa trên nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, Upcom có ​​khung pháp lý thị trường hoàn chỉnh, cơ chế linh hoạt, đảm bảo quyền lợi công bằng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Điều kiện để tham gia Sở giao dịch chứng khoán Upcom là chứng khoán được đăng ký và lưu ký tại trung tâm lưu ký và là chứng khoán và các công ty đại chúng này hiện chưa được niêm yết chính thức trên hệ thống các sàn giao dịch chứng khoán.

Tham gia giao dịch trên sàn giao dịch Upcom nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều rủi ro do thị trường tự do mang lại bằng cách thực hiện giao dịch trên thị trường tập trung theo luật định (tất cả các giấy tờ pháp lý cần thiết cho giao dịch) và cho phép đăng ký khắc phục. Tem mai vàng). Các thông tin về giao dịch chứng khoán và công ty tham gia niêm yết giá trị công khai sẽ được đăng ký và niêm yết công khai giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt thông tin và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Sàn giao dịch tự do trên thị trường OTC

OTC được cho là thị trường phi tập trung của thị trường chứng khoán. OTC hay Over the counter là chứng khoán được phát hành trên hệ thống sàn giao dịch chứng khoán nhưng chưa được “lên sàn” hay chưa được niêm yết. Tính thanh khoản của cổ phiếu OTC thường thấp, nhưng lợi nhuận thu về cao. Đây là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư ưa mạo hiểm và thích những giới hạn mới. Tuy nhiên hiện chưa có nhiều cơ chế quản lý các thị trường phi tập trung này, do đó, đây vẫn là một câu hỏi mở với các nhà đầu tư chứng khoán và tiềm ẩn nhiều nguy cơ và bẫy chứng khoán. 

Chức năng và mục tiêu của sàn giao dịch 

sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội 1

Chức năng

Chức năng chính thường thấy của Sở giao dịch chứng khoán (nói chung) là tổ chức quản lý và điều hành thị trường giao dịch phát sinh trên hệ thống của thị trường chứng khoán.

Mục tiêu

Sở giao dịch chứng khoán đặt mục tiêu cao nhất là vận hành thị trường giao dịch chứng khoán công bằng, minh bạch và hiệu quả. Hệ thống sàn giao dịch chứng khoán được phát triển đầy đủ với cơ sở hạ tầng và các sản phẩm mới trong lĩnh vực quản lý và điều hành thị trường chứng khoán. Ngoài ra, sàn giao dịch chứng khoán còn có nhiệm vụ tăng cường xúc tiến đầu tư ở khu vực trong và ngoài nhà nước. Thêm vào đó, với vai trò và vị thế là kênh phân phối thứ cấp có nhiệm vụ luân chuyển dòng tiền và vốn điều lệ, có vai trò rất lớn trong việc làm mới dòng tiền, đồng thời đảm bảo, bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. 

Trên đây là tổng hợp 3 sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Hy vọng đây sẽ là tư liệu quý giá cho những nhà đầu tư vừa tham gia vào thị trường chứng khoán này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *