Share of voice là gì? Vì sao nên thực hiện đo lường SOV trong quảng cáo Marketing

Share of voice là gì

Share of voice là gì? Đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi thực hiện đo lường các chỉ số trong Marketing. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về Share of voice nhé!

Tìm hiểu Share of voice là gì?

Khi thực hiện một dự án hoặc hoạt động nào đó, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều chỉ số trong Marketing có thể đo lường. Một trong những chỉ số được sử dụng khá phổ biến đó là Share of voice. Vậy Share of voice là gì?

Share of voice còn được biết đến với tên gọi SOV. Đây là thuật ngữ đã được sử dụng từ rất lâu trong quảng bá truyền thống. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuật ngữ này trong Online Advertising.

Share of voice là gì

Share of voice được biết đến là một chỉ số Marketing cho phép bạn có thể so sánh mức độ nhận diện thương hiệu. Thông qua nhiều kênh tiếp thị khác nhau để tiến hành so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác. 

Từ đây, bạn thực hiện đánh giá mức độ nhận diện thông qua quảng cáo, lượt đề xuất trên các trang mạng xã hội hay các website traffic. Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể đo lường được thương hiệu của mình đang chiếm được bao nhiêu lượt hội thoại trong cùng một lĩnh vực.

Ví như thương hiệu của bạn đang chiếm ưu thế trong các cuộc trò chuyện trực tuyến. Thị phần thương hiệu của bạn cao hơn và sẽ có nhiều quyền hạn hơn nữa về người dùng. Số liệu này được sử dụng như một cách để đo lường mức độ thành công trong các quảng cáo trả tiền. 

Nhưng trong hiện tại thì nó còn giúp bạn tính toán được lượng truy cập tự nhiên của người dùng mà không cần phải trả tiền. Ngoài ra, bạn còn biết được lượng truy cập thông qua các kênh truyền thông đa phương tiện.

Vì sao nên thực hiện đo lường Share of voice?

Thông qua việc đo lường Share of voice, bạn sẽ hiểu hơn nữa về khách hàng có nhận thức được thương hiệu của mình như thế nào. Từ đó bạn có thể xác định được nhược điểm cần được cải thiện ở thưởng hiệu của mình.

Ví dụ như, sau quá trình tính toán và nghiên cứu tỷ lệ Share of voice của bạn khá cao ở các trang mạng xã hội. Tuy nhiên lại tỷ lệ người dùng truy cập tự nhiên khá thấp. Chính vì thế, bạn cần lên một kế hoạch nhằm cải thiện tỷ lệ truy cập tự nhiên của người dùng.

Share of voice và Marketing share hoàn toàn không giống nhau. Nhưng ở 2 chỉ số này có một mức độ tương quan nhất định. Ví như, càng có nhiều cuộc trao đổi thì thương hiệu của bạn càng chiếm được ưu thế. Đặc biệt chiếm được nhiều thị phần trong cùng lĩnh vực và tạo nên sự uy tín đối với khách hàng. 

Trường hợp nếu chỉ số Share of voice của thương hiệu bạn là 17% thì bạn có thể kỳ vọng về Market share để đo lường cải thiện. Đồng nghĩa với việc thực hiện cải thiện thông qua Market share là mục tiêu của các doanh nghiệp.

Share of voice là gì 1

Làm thế nào để đo lường chỉ số Share of voice?

Chỉ số Share of voice được tính bằng việc chia chỉ số thương hiệu của bạn với chỉ số của thị trường. Nó có thể là lượng truy cập từ các trang mạng xã hội, paid ads hay lượt truy cập tự nhiên của người dùng vào website. Để thực hiện đo lường bạn cần đến một số dụng cụ nhằm hỗ trợ đo lường trong Marketing.

Thông qua việc đo lường sẽ giúp bạn nhận ra đâu là kênh mình nên chú trọng để đánh bại thương hiệu của đối thủ. Một số kênh Marketing mà bạn có thể thực hiện đo lường Share of voice, đó là kênh quảng cáo truyền thống và kênh social media. 

Đối với kênh quảng cáo truyền thống bạn sẽ biết được các chiến lượng quảng cáo của bạn đã chiến được vị trí bao nhiêu so với đối thủ. Để làm được điều này buộc bạn phải lấy những chỉ số đánh giá hiệu quả như impression share trong PPC và chia cho tổng chỉ số toàn ngành. Thông qua chỉ số này bạn sẽ phân bổ hợp lý nhân lực, chi phí và thời gian hợp lý. Từ đó, đưa đo lường chiến dịch một cách hiệu quả và đưa đến lợi thế cạnh tranh của thương hiệu bạn.

Còn đối với kênh Social Media, bạn có thể đo lường thông qua brand mention, lượt tiếp cận, hiển thị hay hashtag,.. Để có thể tính toàn brand mention, bạn cần một công cụ chuyên dụng để đo lường. Từ đó đó lường các chỉ số thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh. Sau đó lấy chỉ số của thương hiệu bạn chia cho chỉ số tổng. Lúc này bạn sẽ thu được chỉ số Share of voice trên kênh truyền thông xã hội đa phương tiện của mình. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin nhằm giải đáp cho câu hỏi Share of voice là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về Share of voice cũng như biết cách được cách đo lường chỉ số này. Hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *