Tình hình thị trường mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng hiện nay

mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng

Hiện nay, việc mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng đang là trend của người tầng lớp thượng lương và cả người có thu nhập thấp. Các hội nhóm trên mạng xã hội cũng ngày càng phát triển cùng lượng thành viên hoạt động sôi nổi. Vậy tại sao thị trường mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng lại phát triển như thế? Cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thị trường mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng ngày càng phát triển

Việc trao đổi, mua bán đồ hiệu đã qua sử dụng đang bùng nổ trên thế giới và tại Việt Nam, phản ánh nhu cầu tiêu dùng của giới trẻ ngày càng thay đổi.

What Goes Around Comes Around, Yoogi’s Closet, The RealReal… là những trang mà các tín đồ thời trang, đặc biệt là tín đồ hàng hiệu đã quá quen thuộc. Hầu hết những nơi này đã tồn tại từ năm 2009, khi nền kinh tế thế giới lâm vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Nhiều người sở hữu những chiếc túi xách đắt tiền muốn bán, trong khi nhiều người lại mong đợi những sản phẩm đã qua sử dụng mà họ thích với giá rẻ hơn.

mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng

Tờ New York Times và nhiều trang khác cho biết cuộc “khủng hoảng kinh tế” đã gây ra nhiều rắc rối, khó khăn nhưng nó lại vô tình trở thành lý do phát triển cho thị trường mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng. Từ đó dẫn đến nhu cầu, cách sử dụng thay đổi và hình thành cộng đồng chuyên trao đổi, mua bán túi xách, giày dép, đồng hồ đã qua sử dụng một hoặc hai lần.

Năm 2019 là một cột mốc lịch sử khi The RealReal xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq và cho thấy sự phát triển đáng kể trên thị trường mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng. Khách hàng tại thị trường này chủ yếu là thế hệ Millennials (sinh trước năm 1996) và thế hệ Z (từ năm 1996) – thế hệ lớn lên trong thời đại công nghệ, truyền thông phát triển và cũng phát triển tư duy về tiêu dùng.

Xu hướng sử dụng hàng hiệu đã qua sử dụng có từ lâu đời ở Việt Nam. Các hội, nhóm trên mạng xã hội về mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng luôn hoạt động sôi nổi, trong đó có nhóm Thành Lý Đồ Hiệu (Luxury Authentic), có hơn 170.000 thành viên và gần 300 bài viết mỗi ngày.

Hội thanh lý hàng hiệu authentic TP HCM cũng đang hoạt động tích cực với gần 100.000 thành viên. Hầu hết các thành viên của nhóm này đều sinh sau năm 1980, mê hàng hiệu và không ngại sử dụng đồ cũ. Kết quả là xu hướng thời trang “nở rộ nhanh chóng”, thay đổi liên tục và những chiếc túi bạn vừa mua đã lỗi thời.

Những người thượng lưu hoặc có thu nhập cao thường mua những thứ theo sở thích mà đôi khi họ không thực sự cần, dẫn đến tủ đồ ngày càng nhiều. Giải quyết vấn đề bằng cách bán lại là một trong những giải pháp hiệu quả nhanh nhất để làm trống tủ, không gian cho các mặt hàng mới và giúp những người có thu nhập thấp sở hữu đồ hàng hiệu đã qua sử dụng.

mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng 1

Mặc dù cơ hội rất nhiều, nhưng thị trường đồ hiệu cũ cũng có những thách thức và rủi ro. Nhìn chung, vấn đề này vẫn còn có hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng và người bán thiếu uy tín. Nhiều chiếc túi đã qua tay 3,4 người mới được xác định là hàng giả hoặc người mua có chuyển tiền cho người bán hay không thì “không rõ”.

Để thị trường mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng tại Việt Nam phát triển tích cực thì cần phải tìm ra những giải pháp tối ưu để loại bỏ những vấn đề có thể nảy sinh khi kinh doanh mà các hội, nhóm trên mạng xã hội không giải quyết được.

Kinh nghiệm mua hàng hiệu đã qua sử dụng

Tìm kiếm thông tin

Charles Gorra, Giám đốc điều hành Rebag và là người sáng lập Rebag, tin rằng tìm kiếm thông tin là chìa khóa để mua hàng đã qua sử dụng tốt. Có rất nhiều trang web, blog, diễn đàn mà bạn nên tìm hiểu để đánh giá và so sánh với các trang bán lại để đảm bảo mua được sản phẩm yêu thích với giá hợp lý.

Mua từ người bán uy tín

Những người này thường cung cấp thông tin và hình ảnh quan trọng từ mọi góc độ. Giám đốc điều hành RealReal, Sasha Skoda cho biết: “Khi bạn đầu tư vào một chiếc túi hàng hiệu sang trọng với giá cả phải chăng, bạn biết chính sách hoàn trả để bạn biết phải làm gì nếu có sự cố”.

Nắm rõ giá trị sản phẩm bạn muốn

Những chiếc túi Flap cổ điển của Chanel và Hermes Birkins thường bền và sử dụng được lâu hơn do chất lượng cao của chúng. Theo Giám đốc điều hành Sasha Skoda, các sản phẩm của Gucci, Louis Vuitton, Hermes, Prada và Goyard mang lại giá trị lớn cho người mua lại sản phẩm này.

mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng 2

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc túi giá cả phải chăng, hãy xem các thiết kế mới hiện nay như Loewe Puzzle, Row Hunting hoặc tác phẩm của các nhà thiết kế mới như Staud và Cult Gaia.

Những thiết kế cổ điển cũng là lựa chọn của nhiều tín đồ thời trang. Đối với các thương hiệu lớn, điển hình là Dior, việc “phục hồi” các dòng sản phẩm cổ điển thường khiến chúng trở nên thiết yếu hơn và giá trị bán lại của chúng trên thị trường cao hơn. Nên bạn có thể mua các mặt hàng xu hướng khác với giá thấp hơn.

 

Việc thị trường mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng ở Việt Nam lẫn thế giới đã không còn mới lạ đối với mọi người. Tuy nhiên thì để thị trường tiếp tục phát triển thì cần có những biện pháp rõ ràng, minh bạch,… và cần phải có sự đồng ý của cả bên mua và bên bán. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *