Top of mind là gì? Các chiến lược đưa thương hiệu của bạn lên hàng đầu

Top of mind là gì 1

Top of mind – một trong những chiến lược không thể không nhắc đến trong marketing, để đạt được vị trí top of mind các doanh nghiệp cần phải có độ phủ sóng về truyền thông nhất định trong ngành kinh doanh. Vậy Top of mind là gì? Tại sao các doanh nghiệp luôn mong muốn mình đạt được vị trí Top of mind? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết về top of mind dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Top of mind là gì

Top of mind là gì? 

Trước khi tìm hiểu Top of mind là gì thì chúng ta hãy thử trải nghiệm một bài test về thương hiệu qua các câu hỏi sau:

  • Nhãn hiệu sữa đầu tiên bạn nhớ đến là gì? Vinamilk hay TH True Milk?
  • Dòng xe ô tô đầu tiên bạn nghĩ đến là dòng xe nào? Vinfast?
  • Nhãn hiệu điện thoại bạn ấn tượng nhất là nhãn hiệu nào? Apple hay Samsung?
  • Bột giặt mà được mọi người biết đến nhiều nhất là loại nào? Omo hay Tide?

Sau khi đã trả lời các câu hỏi ở trên thì có lẽ bạn đã hình dung được phần nào về khái niệm Top of mind rồi đấy. 

Top of mind chính là mức độ nhận biết về nhãn hiệu cao nhất của khách hàng về một doanh nghiệp cụ thể nào đó trong một ngành nghề cụ thể. Giống như việc trả lời các câu hỏi ở trên, khi nhắc đến sữa bạn sẽ nghĩ ngay đến Vinamilk, nhắc đến ô tô bạn sẽ nghĩ ngay đến Vinfast hay khi nhắc đến điện thoại bạn sẽ nghĩ đến Apple chẳng hạn.

Mức độ nhận biết thương hiệu càng rõ thì càng cho thấy thứ hạng của thương hiệu đó càng cao trên thị trường và đạt được độ vững mạnh nhất định trong mắt người tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh.

Tại sao doanh nghiệp cần phải xây dựng Top of mind?

Top of mind là gì 1

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn thương hiệu của mình có được một chỗ đứng vững mạnh trong lòng người tiêu dùng. Họ xây dựng các chiến lược marketing quảng cáo để có được vị trí gọi là Top of mind. Top of mind sẽ mang lại những lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp? 

  • Thiết lập mức độ nhận diện thương hiệu của người tiêu dùng. 
  • Tạo sự khác biệt về sản phẩm so với các đối thủ cạnh tranh và trong thị trường chung.
  • Tạo thói quen lựa chọn sản phẩm của khách hàng đối với sản phẩm của chính mình.
  • Định mức giá trị thương hiệu.

Các chiến lược để xây dựng Top of mind

Để đạt được vị trí Top of mind, doanh nghiệp cần triển khai các chiến lược kinh doanh thích hợp để phát triển thương hiệu. Dưới đây là một số chiến lược “đòn bẩy” để doanh nghiệp có thể đưa thương hiệu của mình đạt đến vị trí Top of mind.

Chiến dịch Digital Marketing

Top of mind là gì? Là mức độ phủ sóng của thương hiệu ở khắp mọi nơi. Vậy thật thất vọng khi thương hiệu của bạn không thể xuất hiện trên các thanh tìm kiếm như các website hay các trang mạng xã hội trong thời đại 4.0 này. 

Digital Marketing sẽ là công cụ hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí quảng bá thương hiệu vừa giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh với thị trường hiện nay. Vì vậy muốn đạt được vị trí Top of mind, doanh nghiệp cần xây dựng hướng đi đúng với chiến dịch Digital Marketing phù hợp theo từng giai đoạn.

Nội dung đầu tư kỹ lưỡng 

Thông tin về doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, thực hiện việc truyền tải nội dung đến khách hàng. Thông thường thông tin sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán cho người đọc nên việc xây dựng nội dung hấp dẫn, hài hước là điều cần thiết khi bạn cập nhật các thông tin về sản phẩm của mình, nhờ đó nhãn hiệu sản phẩm của bạn sẽ phần nào tạo được ấn tượng tốt trong lòng người đọc.

Nội dung không chỉ dừng lại ở việc bán hàng mà còn cung cấp thông tin, kiến thức xoay quanh sản phẩm đến người đọc tương tự như tại sao nên mua sản phẩm, mẹo vặt giúp cho thông tin trở nên hữu ích, hay ho và chỉ ra các lợi ích sản phẩm mang lại để làm nổi bật nó.

Chất lượng dịch vụ khách hàng

Top of mind là gì 2

Đây là yếu tố quyết định để sản phẩm của bạn đi vào lòng người, chất lượng dịch vụ tốt sẽ tạo thành sự nhận thức tốt về thương hiệu thông qua thái độ nhân viên hay chất lượng dịch vụ. Giữa hai sản phẩm như nhau nhưng chất lượng dịch vụ khách hàng khác nhau, người ta sẽ dễ dàng lựa chọn ngay công ty có chất lượng dịch vụ khách hàng tốt hơn vì đơn giản thái độ phục vụ của nhân viên là đại diện cho bộ mặt của công ty.

Cải thiện sản phẩm

Bên cạnh dịch vụ tốt, chiến kinh doanh tốt thì sản phẩm của bạn cũng phải tốt mới có thể chinh phục hoàn toàn lòng tin dùng của khách hàng. Thay vì chỉ nghiên cứu sản phẩm hãy nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, từ đó cải thiện sản phẩm sao cho đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Trước khi lựa chọn kinh doanh ở bất kỳ một lĩnh vực nào, người ta đều không thể bỏ qua công đoạn phân tích đối thủ cạnh tranh. Tại sao có những đối thủ cạnh tranh mạnh, yếu trên trường? Họ đã làm như thế nào? Từ đó, so sánh và vận dụng vào doanh nghiệp chính mình. 

Qua bài viết “Top of mind là gì? Các chiến lược đưa thương hiệu của bạn lên hàng đầu”, hy vọng cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể lựa chọn được các chiến lược marketing phù hợp, đưa thương hiệu của doanh nghiệp mình trở thành Top of mind.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *