Trò chơi giải ô chữ có đáp án thú vị

trò chơi giải ô chữ có đáp án 1

trò chơi giải ô chữ có đáp án

Trò chơi giải ô chữ là dạng trò chơi trí tuệ truyền thống thường được các thầy cô giáo áp dụng trong các tiết học. Điều này giúp cho tiết học thêm phần thú vị và sôi nổi hơn. Chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc các thông tin mới mẻ về trò chơi giải ô chữ có đáp án và cách thiết kế trò chơi giải ô chữ đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu trò chơi giải ô chữ

Trò chơi giải ô chữ ra đời vào năm 1913, được sáng tạo bởi một phóng viên Arthur Wynne. Lúc mới ra mắt, trò chơi giải ô chữ được thiết kế từ các ô chữ hình thoi đăng tải trên tờ The New York World. Ngay sau đó, trò chơi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều người và dần trở nên phổ biến rộng rãi. Trò chơi này thuộc kiểu trò chơi trí tuệ, đòi hỏi người chơi phải có sự tưởng tượng, liên tưởng và vốn kiến thức cực kỳ phong phú. Có lẽ vì vậy mà nhiều phụ huynh và các giáo viên đã sử dụng trò chơi này như một phương pháp rèn luyện trí não của trẻ.

Một số trò chơi giải ô chữ có đáp án cực kỳ hấp dẫn

Hiện nay, tùy thuộc vào những mục đích cũng như đáp ứng nhu cầu của người chơi, giải ô chữ đã được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau vô cùng thú vị, có thể kể đến các trò chơi như:

Đuổi hình bắt chữ: Đây là trò chơi gồm các hình ảnh nhằm thể hiện một thông điệp hay cụm từ nào đó, người chơi dựa vào các gợi ý và ô chữ được hiện sẵn để đoán ra từ khóa. Đuổi hình bắt chữ đã từng được phát triển thành một chương trình giải trí truyền hình và nhanh chóng thể hiện được sức nóng. Ngay lập tức các trò chơi tương tự cũng được ra mắt và nhận được sự hưởng ứng lớn của người chơi.

Giải ô chữ dựa trên các gợi ý: Phổ biến nhất chính là kiểu trò chơi giải ô chữ dựa trên các gợi ý được cho sẵn. Sau khi nhận được các gợi ý nhất định, người chơi lần lượt tìm ra các chữ cái tương ứng và đoán ra ô chữ ban đầu. Kiểu chơi này thường được áp dụng đối với hệ thống trò chơi ô chữ nhiều hàng dọc và ngang. Theo đó, khi người chơi đoán hết các từ hàng ngang thì sẽ đoán ra từ khóa ở hàng dọc. 

Chiếc nón kỳ diệu: Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết đây cũng là một thể loại khác của trò chơi giải ô chữ? Thực ra chương trình quốc dân này được xây dựng dựa trên format giải ô chữ thông qua các gợi ý. Người chơi quay để nhận điểm, và các phần thưởng – phạt khác và đoán từng chữ cái hoặc toàn bộ dòng chữ thông qua gợi ý ban đầu.

Ngoài ra, các kiểu trò chơi đoán ô chữ khác cũng nhận được sự yêu thích không kém như kết hợp với các trò chơi vận động tập thể khác, mang lại cho người chơi trải nghiệm mới lạ, không bị nhàm chán mà còn có những phút giây thư giãn vui vẻ vừa rèn luyện trí não và tiếp thu những kiến thức mới lạ. 

Cách thiết kế trò chơi giải ô chữ bằng powerpoint

trò chơi giải ô chữ có đáp án 1

Một trong các cách tạo nên trò chơi giải ô chữ có đáp án đơn giản là thiết kế bằng ứng dụng powerpoint. Ứng dụng này khá quen thuộc và đơn giản khi sử dụng đối với học sinh, sinh viên và các nhân viên văn phòng. Quý bạn đọc có thể tự mình thiết kế trò chơi ô chữ một cách dễ dàng thông qua các bước sau:

Bước 1: Xây dựng hệ thống từ khóa và format từ chơi cũng như cách sắp xếp các gợi ý và ô chữ cho phù hợp.

Bước 2: Mở ứng dụng Powerpoint -> Thiết lập hình nền cho các slide. Người dùng xóa hết các textbox có trong slide sẵn, sau đó nhấn chuột phải, chọn Format Background, lựa chọn màu nền thích hợp hoặc chèn các hình ảnh ngộ nghĩnh để làm nền. 

Bước 3: Slide đầu tiên nên dùng để chiếu tên Trò chơi và thể thức chơi, Slide thứ hai thiết kế các hàng chữ của trò chơi, các slide còn lại thiết kế các câu hỏi có thứ tự tương ứng.

Bước 4: Để thiết kế các ô chữ, người dùng chọn Insert -> sau đó chọn Table -> chèn số lượng ô chữ tương ứng với số lượng chữ cái của từ khóa.

Bước 5: Các bạn điền đáp án của ô chữ đó vào hàng chữ đầu tiên. Sau đó chọn Menu -> Design -> lần lượt thiết kế lại hình thức cho đẹp mắt như màu nền (Shading), Khung viền (Border) và hiệu ứng (Effects).

Tiếp theo, tiến hành che đi đáp án của các ô chữ bằng cách chọn khối hàng chữ đã điền đáp án, nhấn tổ hợp phím Ctrl + D và xóa tất cả các chữ của bản copy. 

Bước 6: Tiếp theo, chọn hàng chữ vừa copy để che đi đáp án -> trên thẻ công cụ chọn Animations (hiệu ứng) -> chọn Add Animation -> Exit -> Fade (hiệu ứng biến mất). Tiếp đó, người dùng click vào hiệu ứng Fade trong Animation Pane -> chọn Trigger -> chọn On click of Table.

Bước 7: Sau đó, người dùng tạo và nhập đáp án ở các ô chữ còn lại tương tự như các bước nêu trên.

Bước 8: Trên thanh công cụ, vào Layout -> Chọn Delete -> Delete Colums (xóa cột) để tiến hành xóa đi các cột, ô bị thừa ra. Ngược lại vào Insert để chèn thêm các ô, cột tương ứng.

Bước 9: Tiến hành đánh số thứ tự cho các hàng ô chữ bằng Shapes. Vào Insert -> Shapes -> sau đó chọn các hình học tùy ý như tròn, đa giác, ngôi sao. Sau đó nhấp chuột phải lên Shape mà bạn vừa chèn, chọn Edit text và điền số thứ tự tương ứng.

Bước 10: Tạo liên kết giữa ô chữ và các câu hỏi bằng Hyperlink. Nhấp chuột phải vào Shape -> chọn Hyperlink. Xuất hiện hộp thoại, chọn mục Place in this document -> chọn slide chứa câu hỏi tương ứng và chọn Ok.

Như vậy là bạn có thể tự mình thiết kế một trò chơi giải ô chữ đơn giản rồi.

Trò chơi giải ô chữ là trò chơi quốc dân với mọi thế hệ Việt và cả thế giới. Không thể nào phủ nhận được sức nóng và độ phủ sóng của game này. Tại sao không thử thiết kế một trò chơi giải ô chữ có đáp án thú vị để có những phút giây giải trí thú vị cùng bạn bè và người thân?  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *