Vườn treo Ba By Lôn ở đâu? Đi tìm lời giải

Vườn treo Ba By Lôn ở đâu

Vườn treo Ba By Lôn ở đâu là câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời giải chính thức mà chỉ dựa vào nghiên cứu và phỏng đoán, điều này làm dấy lên tò mò của nhiều người. Bạn đã biết gì về kỳ quan thế giới cổ đại – Vườn treo Babylon? Bạn có thắc mắc về nguồn gốc và vị trí xây dựng của công trình này? Hãy đọc bài viết để tìm hiểu về vườn treo Ba By Lôn nhé.

Vườn treo Ba By Lôn ở đâu

Bạn biết gì về vườn treo Babylon?

Một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại – Vườn Treo Babylon là cái tên gắn liền với văn hóa Hy Lạp thời cổ đại. Tên gọi xuất phát từ nguồn gốc Hy Lạp đọc là kremastós (nghĩa: treo qua), dùng để chỉ các kiến trúc trồng đầy cây cối ở trên cao.

Chuyện kể rằng: Vào thời Tân Babylon (Từ năm 605 đến 562 TCN), vua Nebuchadnezzar II đã xây dựng vườn treo Babylon để tặng cho người vợ tên là Amytis (người Media). Mục đích của món quà là nhằm giúp Amytis vơi đi nỗi nhớ quê hương, vì vườn treo Babylon đầy rẫy cây xanh và nước mát giống với quê bà – một thung lũng xanh mát với nhiều hoa cỏ.

Vườn treo Ba By Lôn ở đâu 1

Đến nay, kỹ thuật xây dựng Ba By Lôn vẫn hết sức nổi bật nhận được nhiều lời ca ngợi. Khu vườn này xanh mát. Có một ít tài liệu và những cuốn tiểu thuyết miêu tả lại hình ảnh khu vườn treo Babylon. Theo đó, toàn bộ khu vườn được xây theo kiến trúc hình vuông và đặt nằm trên một quả đồi nhỏ. Khu vườn được xây 4 tầng, mỗi tầng cách nhau khoảng 25m và được nối thông nhau bằng những dãy bậc thang. 

Tầng trệt được xây dựng với tổng diện tích 60.516 m2, chứa 625 cái cột cái. Diện tích và số cột cái sẽ giảm dần ở mỗi tầng tính từ dưới lên (tầng 2 có 441 cột, tầng 3 có 289 cột). Đến tầng cao nhất (tầng 4) chỉ còn lại 169 cột và diện tích thu hẹp chỉ bằng ½ tầng trệt.

Babylon mang kiến trúc chung của khu vực Lưỡng Hà với phần nền được dùng đá tảng (kích thước mỗi viên đá = 5m x 1,2 m), sau đó được lát gạch, phủ chì và phủ một lớp đất màu mỡ lên trên để trồng trọt. Khu vườn có hệ thống phun nước được thiết kế công phu. Hệ thống sử dụng kỹ thuật bánh xe quay nhằm đưa nước lên những chỗ cao mà không mất nhiều công sức.

Rất nhiều câu chuyện ca ngợi về vẻ đẹp của khu vườn gồm nhiều hoa thơm, cỏ lạ nhờ vào việc vị vua này hạ lệnh mang về từ những vùng đất đến xâm chiếm. Vì được xây theo hướng gió nên toàn bộ khu vực này luôn tỏa hương thơm ngát.

Đến nay, khu vườn này chỉ còn nằm trong tiểu thuyết và những bản vẽ mô phỏng. Đây quả là điều đáng tiếc, khi hậu thế không thể tự mình chiêm ngưỡng.

Vườn treo Ba By Lôn ở đâu?

Vườn treo Ba By Lôn ở đâu 2

Tuy được liệt vào một trong bảy kỳ quan thời cổ đại nhưng câu hỏi vườn treo Ba By Lôn ở đâu vẫn chưa nhận được lời giải đáp chắn chắn. Địa điểm của vườn treo được xác định như sau:

Vườn treo Ba By Lôn được xây dựng ở một ngọn núi nhỏ bên bờ sông Euphrate nằm ở lưu vực Lưỡng Hà, bên cạnh cung điện của nhà vua, cách thành Baghdad khoảng 50km về phía Nam. Nếu theo dữ liệu này thì vườn treo Ba By Lôn sẽ nằm tại thành phố Hillah thuộc tỉnh Babil (Iraq) ngày nay. Và vị trí này được nhận định chắc chắn hơn trong đợt khai quật tại Babylon do Robert Koldewey – Một nhà khảo cổ người Đức phụ trách (Từ năm 1899 đến 1917). Họ đã tìm thấy các tháp tam cấp và cấu trúc móng giống với miêu tả về khu vườn. 

Tuy nhiên, trong một cuộc khai quật của Leonard Woolley (nhà khảo cổ học Anh) tại Nineveh đã tìm thấy những bằng chứng được coi là vết tích của một hệ thống tưới tiêu ở trên cao. Qua đó, các nhà khảo cổ cũng suy đoán hệ thống tưới tiêu này liên quan đến khu vườn Babylon. Và người ta đặt nghi vấn: Phải chăng vườn treo nổi tiếng kỳ quan không nằm ở Babylon?

Trong truyền thuyết có nói đến một bức tường tại Ba By Lôn có khắc khung cảnh: Nữ hoàng Semiramis ngồi trên lưng ngựa, ném lao giết một con báo; Ninus đâm mũi giáo vào con sư tử. Chi tiết này trùng lặp với hình ảnh bức phù điêu ở bức tường đã tại cung điện ở Nineveh. Trong khi đó tại Babylon không tìm thấy chi tiết nào giống với mô tả. Và người ta đưa ra nhiều dẫn chứng và đặt nhiều nghi vấn để chứng tỏ vườn treo Babylon nằm tại Nineveh chứ không phải Babylon. Tuy nhiên, đến nay, chúng vẫn chỉ là giả thiết, chưa được công bố chính thức.

Như vậy câu hỏi vườn treo Ba By Lôn ở đâu vẫn chưa nhận được câu giải đáp trọn vẹn. Tuy vậy, nhờ các nhà khoa học, những cuộc nghiên cứu, chúng ta đã biết thêm nhiều điều bổ ích đúng không nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *